Enn ber Hafrannsóknastofnun fyrir sig veiðanleika. Þetta gengur ekki! - Landssamband smábátaeigenda

Enn ber Hafrannsóknastofnun fyrir sig veiðanleika. Þetta gengur ekki!Í nýjustu Fiskifréttum birtist eftirfarandi grein eftir Arthur Bogason, formann LS:

Fyrir langa langa langa löngu rukkaði ég Hafrannsóknastofnunina um línurit yfir „veiðanleika“ fisktegunda á Íslandsmiðum. Ástæðan var sú að vel veiddist, bæði í togararalli sem og í atvinnuveiðum.  Hafrannsóknastofnunin skýrði góða veiði sem svo að þorskurinn hefði verið mjög „veiðanlegur“. 

Ekkert svar hefur borist frá stofnuninni um þetta lykilatriði. 

Orðið „veiðanleiki“ ætla ég það teygjanlegasta sem til er í veröldinni þegar skýra þarf góða veiði eða lélega, stóra stofna eða litla, umhverfisástand og svo videre.

Fáránlegt hugtak

Ég spyr: 

HVERNIG Í HOPPANDI H…… dettur VÍSINDAMÖNNUM í hug að bera fyrir sig jafn fáránlegt hugtak þegar þeir veiða skár en venjulega?  Nota Bene:  Orðið er ALDREI notað þegar þeir fá ekki upp á hund. Dettur þeim ALDREI í hug þegar togararall veiðir lítið sem ekki neitt (reglan) að segja:  „þorskurinn var bara… óveiðanlegur...“?

Hafrannsóknastofnunin skuldar veiðimönnum skýringar á þessari hugtakanotkun sinni. Hún getur ekki lengur skákað í skjóli upphafinnar dulvisku fram yfir brjóstvit og reynslu veiðimanna. Manna sem erja miðin alla daga, en ekki þau örfáu nónbil sem togararöllin standa yfir þar sem veiðimaðurinn er með bundið fyrir augun, dragandi á eftir sér handónýt veiðarfæri. 

Áskorun

ÁSKORUN TIL HAFRANNSÓKNASTOFNUNARINNAR: 

BIRTA LÍNURIT UM „VEIÐANLEIKA“ ÞORSKS!

Greinagerð:

 FYRST STOFNUNIN TALAR UM „VEIÐANLEIKA“ HLÝTUR HÚN AÐ HAFA GAGNAGRUNN Á BAK VIÐ ÞÁ FRAMSETNINGU. VEIÐIMENN KREFJAST ÞESS AÐ UPPLÝSINGARNAR VERÐI SETTAR UPP Á BORÐ! EKKI SÍÐAR EN STRAX!

70% hærri vísitala í haustralli!

Ástæða þess að ég hamra á framangreindu er að haustrall Hafrannsóknastofnunarinnar 2008 mældi vísitölu þorskstofnsins 70% (SJÖTÍU PRÓSENT!) hærri en í síðasta haustralli. 

Hafrannsóknastofnunin tekur ekki meira mark á eigin mælingum en svo að nú skal bíða næsta vorralls - til að fá staðfestingu á þessum tíðindum.  Ef mælingin hefði verið á hinn veginn -  hvað þá?         

Þeir sem nenna að lesa skýrslur Hafrannsóknastofnunarinnar komast að því að notkun orðsins „veiðanleiki“ er sjaldgæf. Í skýrslunni „Nytjastofnar sjávar 2007/2008“ kemur þetta orð fyrir í umfjöllun um löngustofninn og eins og við var að búast - vegna þess að óþarflega mikið veiddist af kvikindinu.

 

Núna dúkkar þetta orð hins vegar upp varðandi þorskinn eftir haustrallið 2008.

 

Úr Skýrslunni: 

Líklegt er þó að a.m.k. hluta aukningarinnar nú megi rekja til aukins veiðanleika vegna minni sóknar á veiðislóð þorsks líkt og gerðist árið 1997, en það leiddi til ofmats á þorskstofninum á árunum í kringum aldamót“.

 

Birtið gögnin

 

Fullyrðingin fyrir aftan kommuna gerir að verkum að Hafrannsóknastofnunin verður nú að birta þau gögn sem styðja þessa alhæfingu. Þá væri ekki úr vegi - fyrst hinn mikli veiðanleiki byggist á „minni sókn á veiðislóð“ - að stofnunin birti yfirlit yfir veiðiálagið á togstöðvunum í gegn um árin.

Reyndar spurði ég eitt sinn eftir því hvort ralltogararnir þyrftu oft að bíða eftir öðrum skipum til að komast í togin. Svarið var: „Við sjáum aldrei skip….“!

 

Ég hef fyrir löngu skýrt frá þeirri bjargföstu sannfæringu minni að togararallið sé ónýt mælistika og hafi kostað þjóðarbúið hrikalegar fjárupphæðir. Niðurstaða haustrallsins er enn ein sönnun þess fyrir mig. Hvert einasta mannsbarn veit að þorskstofninn stækkaði ekki um 70% frá því fyrir ári síðan. 

 

Ný aðferðarfræði nauðsynleg

 

Það ferlegasta í þessu er að þótt þessi „mæling“ sýni mun öflugri þorskstofn en í vor eða fyrrahaust, er enn verið að vanmeta stærð hans.  Því hefur aldrei verið eins aðkallandi og nú að taka upp nýja aðferðafræði við að mæla stærð fiskistofna.   

Hvernig væri að sjávarútvegsráðuneytið myndi efna til hugmyndasamkeppni í þeim efnum? Það væri glæsileg jólagjöf til íslensku þjóðarinnar.

 

Ég óska lesendum gleðilegra hátíða og fengsældar á komandi ári.

    

   

 

efnisyfirlit síðunnar

Hönnun og umsjón: GB hönnun ehf, Laugavegi 13, 101 Reykjavík, augl@smabatar.is

...