Þorskstofninn er ekki einn stofn eins og fiskveiðiráðgjöfin gerir ráð fyrir - Landssamband smábátaeigenda

Þorskstofninn er ekki einn stofn eins og fiskveiðiráðgjöfin gerir ráð fyrirNú stendur yfir á Hótel Loftleiðum ráðstefna á vegum Hafrannsóknastofnunarinnar.   Að loknu setningarávarpi Steingríms J. Sigfússonar sjávarútvegsráðherra flutti gestafyrirlesari ráðstefnunarinnar Stewen Hawkins erindi.

Að því loknu komu tvö erindi sem greindu frá rannsóknum á ólíkum þáttum þorsks frá N-A svæði og S-V svæði.

 

Lísa A. Libungan flutti erindi sem hún nefndi „Staðbundin aðlögun og breytileiki í lífssögu þorsks og svörunarföllum milli tveggja undirstofna við Ísland“.

Hún greindi frá rannsóknum sem hún og fleiri vísindamenn Hafró framkvæmdu á tveimur aðskildum undirstofnum íslenska þorskstofnsins.   Stofnarnir hrygna annars vegar N-A af landinu og hins vegar fyrir utan S-V land.  Útfrá þeirri staðreynd má gera ráð fyrir að stór hluti afkvæma frá S-V svæðinu klekist út í hlýrri sjó en þau koma frá N-A svæðinu.

Niðurstöður af tilraunum sem framkvæmdar voru sýndu að N-lirfur uxu hraðar en S-lirfurnar við þrjú mismunandi hitastig, 4°C, 8° og 12°. 

Vísindamennirnir sem stóðu að rannsókninni segja niðurstöðuna benda til þess að þorskar frá N-A svæði og S-V svæði séu frábrugðnir hvað varðar lífeðlisfræði og lífssögu og styðja því þá almennu vitneskju að íslenski þorskstofninn samanstendur af a.m.k. tveimur aðskildum stofnum.

 

Timothy B. Grabowski flutti erindið:  „Sveigjanleiki í svipgerð og staðbundinni aðlögun hvað varðar súrefnisupptöku hjá undirstofnum þorsks“.

Í rannsóknum vísindamanna sem unnu með TBG að verkefninu var reynt að meta þyngdarháða súrefnisupptöku þorskseiða frá N-A svæði og S-V svæði við mismunandi hitastig og áhrif á súrefnisupptöku vegna færslu þorskseiða milli þeirra. 

Niðurstöður sýndu mismunandi svörun þorskseiða milli svæðanna og benda því til þess að lífeðlisfræðilegur munur sé á milli þorsks frá þessum tveimur svæðum. 

 


Forsenda fiskveiðiráðgjafar?

Af þessum rannsóknum er vart hægt að efast lengur um að íslenski þorskstofninn er ekki einn stofn eins og talið var heldur samanstendur hann af tveimur undirstofnum.   Þessi vitneskja er þeim mun athyglisverðari þegar litið er til þess að fiskveiðiráðgjöf Hafrannsóknastofnunarinnar fyrir þorsk gengur útfrá því að stofninn sé ein stjórnunareining.

 

 

Nánar um ráðstefnuna

 

 

 

 

efnisyfirlit síðunnar

Hönnun og umsjón: GB hönnun ehf, Laugavegi 13, 101 Reykjavík, augl@smabatar.is

...