Krafa um að auka þorskkvótann um 70 þús. tonn - Landssamband smábátaeigenda

Krafa um að auka þorskkvótann um 70 þús. tonnÁ fundum svæðisfélaga LS sem nú eru haldnir í aðdraganda 25. aðalfundar 15. og 16. október nk. hefur krafa um aukinn kvóta í þorski verið hávær. 


Fram hefur komið að félagsmenn eru sammála um að ráðherra hafi ekki átt að fara að tillögu Hafrannsóknastofnunarinnar um hámarksafla í þorski.  Forsendur hafi ekki verið fyrir því að minnka kvótann úr 160 þús. í 150 þús. tonn.  Bent er á að ástand í sjónum hafi sjaldan verið betra en nú;  þorskurinn vel haldinn og stærðardreifing aflans góð. 

Einnig er bent á að meðal þess sem réð ákvörðun að fara með þorskkvótann niður í 130 þús. tonn 2007 hafi verið gott ástand í efnahagsmálum þjóðarinnar. Það væri borð fyrir báru og mundi skila sér í hraðari uppbyggingu á stofninum. Jafnvel bent á að innan fárra ára mundi það skila okkur inn í ársveiði upp á 300 þús. tonn.

 

Í þriðja lagi var tillaga Hafrannsóknastofnunar ekki sannfærandi þar sem stofnunin ráðlagði 124 þús. tonna veiði á sl. fiskveiðiári.  Leyfður afli varð hins vegar 30% meiri.  Þrátt fyrir þá staðreynd mælti stofnunin með rúmlega fimmtungs aukningu.


Nokkur svæðisfélaga LS skora á ráðherra að bæta nú þegar 70 þús. tonnum við þorskkvótann.  Auk góðs ástands á þorskinum er bent á nauðsyn þess fyrir þjóðarbúið.  Það þurfi á auknum útflutningstekjum að halda, veik króna hámarki þær enn meir.  Þá er nauðsynlegt að koma sér betur fyrir á mörkuðum áður en gríðarlegt magn þorsks fer að berast úr Barentshafinu.  Það þolir því enga bið að bæta við þorskkvótann.


 

efnisyfirlit síðunnar

Hönnun og umsjón: GB hönnun ehf, Laugavegi 13, 101 Reykjavík, augl@smabatar.is

...