Stjórn LS - mælingar Hafró á grunnslóð ómarktækar - Landssamband smábátaeigenda

Stjórn LS - mælingar Hafró á grunnslóð ómarktækarStjórnarfundur Landssambands smábátaeigenda 19. apríl 2010 ályktar eftirfarandi um niðurstöður togararalls Hafrannsóknastofnunarinnar í mars sl:

 

Hafró - ástand þorskstofna lélegt

Enn eina ferðina tilkynnir Hafrannsóknastofnunin um lélegt ástand þorskstofna sem og fleiri nytjastofna við landið.  Samkvæmt niðurstöðum togararallsins í marsmánuði eru íslenskir þorskstofnar enn nálægt sögulegum lágmörkum, þrátt fyrir þveröfuga reynslu þeirra fiskimanna sem daglega erja fiskimiðin hringinn í kring um landið.  

 

Myndin hér að neðan sýnir útbreiðslu þorsks samkvæmt síðasta togararalli.  


Mokafli á svæðum þar sem ekkert mælist

Stjórn LS vekur athygli á því að samkvæmt myndinni er þéttleiki íslenskra þorskstofna mestur við útjaðra þess svæðis sem „mælingin/rallið“ nær til.  Engu er líkara en þar syndi hann upp að girðingum og enginn fiskur hinum megin.

Þá er, samkvæmt myndinni, þéttleiki og þar með magn þorsks innan 12 mílna hverfandi.  Sú mynd er herfileg þversögn við það sem veiðimenn upplifa á miðunum.  Nánast allir smábátar og fjölmörg önnur skip sækja stutt frá ströndinni og á stórum svæðum hafa viðkomandi upplifað fiskgengd sem er órafjarri því fiskleysi sem myndin gefur til kynna.  

 

Togararallið ónýtt til að mæla fisk á grunnslóð

Ástæðan er einföld.  Togararallið er og hefur alltaf verið ónýtt til að mæla fisk á grunnslóð.  Svo dæmi sé tekið hafa veiðimenn við Breiðafjörð lýst meiri fiskgengd undanfarin tvö ár en til áratuga.  Þessa sér engan stað á myndum Hafrannsóknastofnunarinnar.  Eftir því sem nær degur landi verða hringirnir á myndinni minni.  Samkvæmt henni er sáralítill þorskur innan 12 mílna lögsögunnar.  Þar var á stórum svæðum mokveiði á sama tíma og togararallið fór fram í mars sl.  Og er enn.

 

LS ítrekar áskorun um 200 þús. tonna þorskafla

Stjórn LS er eindregið þeirrar skoðunar að ástand þorskstofna við landið sé allt annað og mun betra en Hafrannsóknastofnunin vill vera láta.  Undanfarin ár hefur LS hvatt til þess að stjórnvöld ákveði jafnstöðuafla í þorski upp á u.þ.b. 200 þúsund tonn til nokkurra ára og telur að þá sé mikillar varúðar gætt.

 

LS ítrekar þessa áskorun sína til stjórnvalda.  Það er að mati stjórnar LS eitthvað mikið að vísindarannsóknum sem árum saman stangast gjörsamlega á við reynslu þeirra sem daglega eru að störfum á sama vettvangi.

 

 

Stjórn Landssambands smábátaeigenda    

 

efnisyfirlit síðunnar

Hönnun og umsjón: GB hönnun ehf, Laugavegi 13, 101 Reykjavík, augl@smabatar.is

...