Björgunarbúningar í alla báta - Landssamband smábátaeigenda

Björgunarbúningar í alla bátaÍ nokkur ár hefur verið í gangi umræða um hvort rétt væri að skylda eigendur báta minni en 12 m að hafa björgunarbúninga um borð bátum sínum.  Frá 1994 hafa björgunarbúningar verið skyldubúnaður í öllum skipum 12 m að lengd og lengri.  Í sömu reglum er skylt að hafa vinnufatnað, sem búinn er floti, í bátum styttri en 12 m sem gerðir eru út í atvinnuskyni.

Landssamband smábátaeigenda hefur hvatt félagsmenn sína að hafa björgunarbúninga um borð en lagst gegn því að það væri skyldað með lögum.  Bent hefur verið á að nokkurt rými þyrfti til að klæða sig í búninginn sem væri ekki fyrir hendi í öllum smábátum, takmarkað pláss til að geyma þá og þeir gætu jafnvel veitt falska öryggistilfinningu þegar ákvörðun þyrfti að taka á örskotsstundu um hvaða björgunartæki ætti að nota.  Slys á smábátum gerast jú oftast ógnarhratt og er þá hver sekúndan sem líður dýrmæt við að meta aðstæður og bregðast rétt við.

Eins og að framan sagði hafa þessi mál verið í stöðugri umræðu.  2009 náði hún inn í sali Alþingis og nú aftur í febrúar síðast liðnum þar sem þess var krafist að björgunarbúningar yrðu settir í alla báta sem notaðir væru í atvinnuskyni.  
Þá ítrekaði meirihluti Siglingaráðs áherslur sinar í málinu um að reglur um björgunarbúninga yrðu samræmdar.   
Í kjölfar umræðunnar á Alþingi, samþykktar Siglingaráðs og minnisblaðs Siglingastofnunar Íslands frá 2004, tók innanríkisráðherra málið upp innan síns ráðuneytis og í hönd fóru fundir ráðuneytismanna, fulltrúa LS og sérfræðinga Siglingastofnunar.  
Niðurstaða er nú fengin og hefur Innanríkisráðuneytið gefið út reglur sem kveða á um að björgunarbúningar skuli vera í öllum bátum 8 metrum og stærri frá og með 1. janúar 2013.   Sama regla tekur svo gildi ári síðar, 1. janúar 2014 fyrir þá báta sem notaðir eru í atvinnuskyni og eru styttri en 8 metrar.


Sjá nánar reglur nr 519/2012.
 

efnisyfirlit síðunnar

Hönnun og umsjón: GB hönnun ehf, Laugavegi 13, 101 Reykjavík, augl@smabatar.is

...