Friðun rígaþorks hætt - Landssamband smábátaeigenda

Friðun rígaþorks hættAtvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytið hefur gefið út reglugerð um breytingu á reglugerð um þorskfisknet.  Í reglugerðinni er m.a. afnumið ákvæði um 8 tommu hámarksmöskvastærð í þorskfisknetum.  

Á sínum tíma var ákvæðið sett til að minnka sóknina í stærsta þorskinn þar sem rannsóknir sýndu að hrogn úr honum gæfu mestar lífslíkur seiða sem klektust úr þeim.  

Ætla má að ákvörðun ráðuneytisins byggist á tillögum Hafrannsóknastofnunarinnar sem álíti meðalaldur þorskstofnsins vera orðinn of hár.  Því sé nauðsynlegt að grípa inn í og freista þess að veiða þá elstu þannig að stór hluti þeirra verði ekki ellikerlingu að bráð.  

Bent skal á að veiðimynstur hefur breyst mikið á undanförnum árum og netaveiðar 2011 í sögulegu lágmarki, aðeins helmingur af meðaltali síðustu 30 ára, eins og kemur fram í ástandsskýrslu Hafrannsóknastofnunarinnar (sjá mynd).   Þá hefur eftirspurn eftir rígaþorski farið minnkandi og því óvíst um markað fyrir hann.  

Screen Shot 2012-10-08 at 22.34.17.png
 

efnisyfirlit síðunnar

Hönnun og umsjón: GB hönnun ehf, Laugavegi 13, 101 Reykjavík, augl@smabatar.is

...